Chia sẻ bí quyết luyện tiếng anh du học hiệu quả nhất

Chia sẻ bí quyết học tiếng anh du học hiệu quả
 

* Học tiếng Anh như thế nào (phương pháp học, giáo trình...) cho HS có thể nhớ và giao tiếp tốt ngay từ lớp 1? (LE VAN TUAN, 40 tuổi, aitran.nca@)

 
- Bạn Trần Thiện Minh - cựu học sinh Phổ thông Năng Khiếu, học sinh trường Holderness School, Mỹ (đạt TOEFL117/120 và IELTS 8.5/9.0) : Đối với học sinh tiểu học, việc sử dụng các minh họa sinh động bằng hình ảnh, âm thanh rất quan trọng và cần thiết để trẻ có thể ghi nhớ lâu dài. Về mặt giao tiếp, ta có thể khuyến khích trẻ giao tiếp với các giáo viên bản ngữ để tăng sự tự tin cũng như khả năng phản xạ của trẻ.
 

* Làm thế nào để tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất? Tôi không có thời gian đến lớp học, mong hướng dẫn giúp tôi...(Đỗ Tràng Khang, 36 tuổi, dtkhangspktstu@)

 
- Ông Nguyễn Chí Hiếu - tiến sĩ ĐH Stanford (Mỹ), Giám đốc sản phẩm YOLA: Để xác định được việc học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả, trước hết bạn phải xác định được mục tiêu của mình.
Nếu mục đích của bạn là học tiếng Anh chủ yếu để giao tiếp hay phục vụ công việc, bạn cần lựa chọn một số tài liệu về tiếng Anh cơ bản để củng cố các kiến thức về phát âm, ngữ pháp, cấu trúc câu, ví dụ như tài liệu của nhà xuất bản Cambridge hay Oxford.
Ngoài ra, bạn cần tiếp xúc nhiều với các kênh thông tin tiếng Anh: truyền hình, phim ảnh, báo đài, và đồng thời phải có bạn bè để giao tiếp thường xuyên, tăng khả năng phản xạ trong mọi tình huống.
Nếu mục đích của bạn là luyện tiếng Anh du học, bạn cần lựa chọn cho mình một bộ tài liệu phù hợp. Đồng thời, các bài thi tiếng Anh quốc tế như TOEFL, IELTS, SAT là những bài thi khó, nên bạn cần phải nắm bắt các chiến lược làm bài hiệu quả nhất. Để đạt điểm cao trong phần thi Viết và Nói, bạn phải có lượng kiến thức xã hội vững chắc để có thể đạt hiệu quả cao.
Chúc bạn học tập hiệu quả và thành công. 
 

* Em đang học chuyên văn và dự định sẽ đi du học bên Mỹ, vậy như thế nào mới có cơ hội xin học bổng các trường ĐH? (Nguyễn Ngọc Minh Trâm, 15 tuổi tuổi, jennykute_2009@)

 
- TS. Nguyễn Thu Hương - Chủ nhiệm Bộ môn Văn hóa Anh-Mỹ, ĐH Hoa Sen: Điều kiện tiên quyết để có học bổng đi Mỹ là có điểm TOFLE IBT tốt, điểm dao động tùy trường, nhưng từ mức 90 trở lên là tốt nhất.
Điều kiện thứ hai là phần mô tả đạt được mục tiêu nghiên cứu hoặc học tập mà các trường yêu cầu thông qua mẫu Written Statement. Phần này thường được đánh giá kép: khả năng ngôn ngữ diễn đạt và tư duy phản biện có liên quan đến kiến thức mà thí sinh nhắm đến.
Điều kiện thứ ba là phải biết chọn đúng trường hay các viện thường cho học bổng. Ví dụ ở trường Harvard có viện nghiên cứu Harvard Yenching thường cho các học bổng liên quan đến nghiên cứu văn học, văn hóa, xã hội các nước Đông Á. Hoặc cũng có thể tìm các học bổng được cấp phát bởi các công ty như Rockefeller.
Xét trong hoàn cảnh của bạn, bạn vẫn còn thời gian, vì vậy bạn nên tập trung rèn luyện khả năng tiếng Anh. Song song đó bạn nên chứng minh cho đơn vị cấp học bổng là bạn có một khả năng đặc biệt trong lĩnh vực văn học mà bạn định theo học. Bạn có thể chứng minh khả năng hiểu biết tổng quát về văn học Mỹ trong mối tương quan với một số khía cạnh của văn học Việt Nam. Những yếu tố này sẽ giúp bạn chinh phục được suy nghĩ của những người ra quyết định.
 

* Mọi người có thể chỉ giúp em phương pháp học từ vựng hiệu quả được không ạ, nhất là bạn Thiện Minh?(Nguyễn Hạ Linh, 17 tuổi, dannguyet08@)

 
- Bạn Trần Thiện Minh: Theo mình, để học từ vựng hiệu quả, điều quan trọng nhất là tìm được phương pháp để ghi nhớ, và áp dụng các từ đã học trong cuộc sống hàng ngày. Để ghi nhớ từ vựng, một số bạn có thể sử dụng phương pháp "truyền thống" như đọc một từ và định nghĩa của từ ấy, rồi sau đó viết lại hay lập lại nhiều lần để ghi nhớ.
Bên cạnh đó, cũng có các phương pháp mới mẻ hơn như sử dụng flashcards (các thẻ từ, một mặt có ghi từ cần nhớ, còn lại ghi định nghĩa, loại từ, và cách sử dụng trong câu), hay các dịch vu trực tuyến như Quizlet.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp từ mới trong cuộc sống hằng ngày như khi đọc sách, xem phim... Khi đó, thay vì tra từ điển để tìm hiểu về từ đó ngay, bạn có thể cố gắng đoán nghĩa của từ, dựa trên ngữ cảnh câu. Việc này có thể giúp ghi nhớ từ lâu hơn và chính xác hơn.
 
* Mỹ có phân biệt hồ sơ có điểm TOEFL với hồ sơ có điểm IELTS không? (Dream-of-abroad, 16 tuổi, uvt101@...)
 
- Bạn Trần Thiện Minh: Hiện tại, trong hệ thống trường đại học Mỹ, số lượng trường nhận hồ sơ với điểm IELTS đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đều công nhận điểm số IELTS, vì vậy, đối với những trường áp dụng cả điểm TOEFL và IELTS, không có một sự phân biệt với một trong hai điểm này. Ngược lại, đối với những trường chỉ nhận điểm TOEFL thì điểm IELTS sẽ không có giá trị.
 
* Giữa hàng trăm lựa chọn, làm sao để chọn một trung tâm luyện thi du học hiệu quả? (Tuan, 40 tuổi, tuanpham.1974@...)
 
- Ông Nguyễn Chí Hiếu: Một trung tâm luyện thi tiếng Anh du học hiệu quả cần hội tụ một số yếu tố sau:
Thứ nhất, đội ngũ giảng dạy phải là những người có kinh nghiệm trong việc nộp hồ sơ và xin học bổng vào các trường đại học quốc tế, đặc biệt là các trường đại học hàng đầu.
Ngoài ra, đội ngũ giảng viên là những người có kinh nghiệm luyện thi tiếng Anh du học, nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của học sinh Việt Nam, để hướng dẫn học sinh xây dựng một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và gây ấn tượng với các trường đại học quốc tế.
Đó là lý do vì sao các giảng viên tại trung tâm Yola là những du học sinh và giáo viên bản xứ tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng như Harvard, Stanford, Yale.
Thứ hai, giáo trình giảng dạy cần được nghiên cứu và xây dựng kỹ lưỡng. Các bộ giáo trình trên thị trường thường là do các nhà xuất bản quốc tế phát hành để phục vụ cho nhiều học viên từ các quốc gia khác nhau. Vì vậy, khi áp dụng các giáo trình này với Việt Nam, sẽ khó tránh khỏi nhiều điểm không phù hợp vì các giáo trình không nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của học sinh Việt Nam.
Ví dụ, học sinh Việt Nam thường không đạt điểm cao trong phần thi nói và viết của bài thi TOEFL, IELTS hoặc phần đọc tư duy của bài thi SAT. Lý do là vì học sinh Việt Nam không có nền tảng kiến thức xã hội phổ thông vững và tư duy lập luận chưa được tốt.
Nắm bắt những điểm mạnh và điểm yếu này, đội ngũ phát triển sán phẩm của Yola đã đâu tư nghiên cứu và đưa ra bộ giáo trình tối ưu để trong thời gian ngắn có thể tăng điểm của học viên vượt bậc, và đồng thời củng cố kiến thức xã hội và khả năng tư duy của học viên.
Ngoài ra, một môi trường học tập năng động cũng rất cần thiết để bạn có thêm động lực và đam mê. Trong một môi trường mà cả giảng viên và học viên đều hăng say học tập vì mục đích du học, bạn sẽ học hỏi được nhiều từ những người xung quanh. Đồng thời, bạn sẽ tiếp cận được với nguồn thông tin phong phú và thực tế về các cơ hội du học và học bổng.
 
* Chào chị Nguyễn Lan Hương. Em được biết chị có số điểm tuyệt đối trong kỳ thi TOEFL, vậy chị có thể tư vấn cách học TOEFL hiệu quả, kế hoạch học tập như thế nào, cách đối phó với tricks ra sao được không ạ? (Nguyễn Văn Thắng, 16 tuổi, hyv98812@...)
 
- Chị Nguyễn Lan Hương: Riêng với chị, bài thi TOEFL là bài thi chuẩn tiếng Anh chị yêu thích nhất, vì khi chuẩn bị cho bài thi này, thí sinh sẽ có cơ hội rèn luyện những kỹ năng quan trọng cho việc học tốt tại bậc đại học ở các trường Anh-Mỹ.
Khi dạy ở YOLA, chị thường hướng dẫn các bạn học viên đưa ra câu trả lời theo một trình tự logic để giúp tiết kiệm thời gian. Ngoài ra chị cũng hay chia sẻ với các bạn học viên bí quyết đã giúp chị rất nhiều khi còn ở tuổi các bạn:
1. Khả năng đọc hiểu tài liệu học thuật cũng như các thông báo của các trường đại học: Các bạn học sinh Việt Nam có thể tìm đọc các sách chuyên đề để mở rộng kiến thức cũng như rèn luyện tiếng Anh học thuật (ví dụ: về lịch sử và khoa học, có thể đọc quyển A short history of everything của Bill Bryson, vừa vui, vừa nhiều thông tin, vừa học được cách diễn đạt ý chuẩn xác). Các bạn hãy cố gắng đọc 1 quyển sách/1 tháng.
2. Khả năng nghe hiểu và phản hồi trong môi trường đại học (bao gồm khi nghe giảng tại giảng đường, và xử lý các tình huống hàng ngày ở trường đại học). Hiện nay có rất nhiều khóa học trực tuyến do các giáo sư hàng đầu thế giới dạy (Coursera.org, EdEx, Khan Academy, iTunesU, TedTalks) hoàn toàn miễn phí.
Các bạn ở Việt Nam có thể đăng ký và trải nghiệm lớp học đại học. Ngoài việc được nghe giảng, các bạn cũng sẽ được nghe, quan sát và học tập từ các bạn sinh viên Mỹ đặt câu hỏi và thảo luận trong các khóa học trực tuyến này. Các bạn hãy theo học các khóa này và nghe 1 bài giảng/ tuần. Các bạn mới bắt đầu có thể xem các bài giảng của trang Ted Ed trước, đây là các bài giảng chỉ dài 3-5 phút, được minh họa sinh động, rồi từ từ sẽ chuyển sang các bài giảng dài và khó hơn ở Ted Talks, Coursera.
3. Khả năng trình bày suy nghĩ và chính kiến của bản thân: bài thì TOEFL không kiểm tra ngữ pháp hay từ vựng, mà kiểm tra khả năng một thí sinh sử dụng vốn ngữ pháp và từ vựng của mình để trình bày suy nghĩ bản thân một cách rõ ràng, mạch lạc, và logic.
Việc chuẩn bị cho bài thi TOEFL sẽ tạo điều kiện cho thí sinh rèn luyện các kỹ năng này. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách các bạn đồng trang lứa hoặc các diễn giả nổi tiếng trình bày luận điểm của mình qua chương trình TedTalks và đọc các bài viết trên các trang báo mạng nổi tiếng như New York Times, the Economists, BBC hoặc CNN.
Trong thời đại Internet ngày nay, các bạn học sinh ở VN có rất nhiều công cụ hỗ trợ, chỉ cần các bạn có quyết tâm và có sự tò mò muốn tìm tòi tri thức mới. 
Việc này các bạn hãy làm hằng ngày, giúp tạo thành một thói quen yêu thích tìm tòi, học hỏi, là một thói quen sẽ giúp bạn không chỉ làm tốt bài thi TOEFL mà sẽ đi theo bạn suốt quá trình học đại học, đi làm, cũng như trong cuộc sống của bạn sau này.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp giải đáp phần nào những thắc mắc của Thắng. Để biết thêm thông tin, Thắng có thể vào trang web www.yola.vn để tham khảo thêm.
 
* Làm thế nào tự luyện ở nhà để đạt được điểm TOEFL IBT cao? Mình đã thi TOEFL nhưng điểm không được tốt lắm, chỉ có 61/120 mà thôi. (Phan Gia Hân, 19 tuổi, song.jia.xin0109@...)
 
- Bạn Trần Thiện Minh: Để luyện TOEFL ở nhà, bạn có thể đọc những tài liệu về kỳ thi này trên mạng, hay những cuốn sách ôn thi đã được xuất bản và rất thành công của các tập đoàn giáo dục lớn như Barron's, Longman...
Để tăng cường kỹ năng đọc và viết, bạn nên đọc thật nhiều sách ngoại văn để làm quen với văn phong của các tác giả phương Tây, cũng như đọc những bài báo từ các trang tin tức lớn như BBC, CNN để tăng cường vốn từ vựng cũng như hiểu biết đời sống của bản thân.
Đối với kỹ năng nghe và nói, bạn nên xem TV, nghe nhạc và giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài, để hiểu và làm theo ngữ điệu, cách phát âm của họ.
 
* Gần đây được biết tại Mỹ họ cũng cần chứng chỉ ACT. Vậy phân biệt giữa ACT và SAT như thế nào và dành cho đối tượng nào. Đối với đối tượng đi định cư không phải du học thì chứng chỉ SAT/ACT có được xét duyệt để vào trường đại học tại Mỹ? (Hai Phuong, 35 tuổi, phuonghaims@...)
 
- Ông Nguyễn Chí Hiếu: Khi bạn nộp đơn vào các trường đại học Mỹ, hầu hết các trường đại học xếp hạng cao (trong top 100 của Mỹ) sẽ yêu cầu bạn nộp kết quả bài thi SAT hoặc bài thi ACT cho cả học sinh quốc tế và học sinh bản xứ (bao gồm đối tượng đi định cư).
Bài thi SAT sẽ kiểm tra bạn về đọc tư duy, ngữ pháp, viết luận và toán.
Trong khi đó, bài thi ACT sẽ kiểm tra bạn về đọc tư duy, ngữ pháp, viết luận, toán và khoa học. Nếu như trường đại học bạn nộp vào cho phép bạn được chọn SAT hoặc ACT, bạn hoàn toàn có thể chọn bài thi nào cũng được và sẽ không có sự phân biệt trong quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung của hai bài thi một cách thấu đáo và từ đó có kế hoạch luyện thi tiếng Anh du học thật hiệu quả. Chúc bạn may mắn và thành công.
 
* Chương trình thi IELTS khác TOEFL như thế nào? Chiến lược thi có khác nhau? (Tư Duy, 20 tuổi, tuduy@...)
 
- Bạn Trần Thiện Minh:  Theo mình, chương trình IELTS chú trọng hơn đến các kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống, và những kiến thức khoa học thường thức. Như vậy, phần đọc và nghe của IELTS có phần "dễ thở" hơn TOEFL. Ngược lại, phần nói của IELTS đòi hỏi người thi phải trả lời trực tiếp với người bản xứ, và phần viết có thể yêu cầu người thi phải phân tích các biểu đồ, đồ thị khác nhau.
Chương trình TOEFL giúp người thi làm quen với môi trường đại học tại Mỹ. Do đó, người thi sẽ bắt gặp những bài đọc mang tính chất hàn lâm hơn, với những chủ đề rất rộng, từ thiên văn học, đến kinh tế, chính trị...
Phần nghe của TOEFL sẽ bao gồm những câu hỏi từ những vấn đề trong đời sống sinh viên tại Mỹ, đến những bài giảng mà ta sẽ nghe trong chương trình đại học tại quốc gia này.
 
* Nếu em đang được tầm 60 điểm TOEFL iBT và em muốn đạt 80 điểm thì sẽ cần học bao lâu?(Gia Hân, 15 tuổi, han.nguyen187@...)
 
Bà Nguyễn Lan Hương - Giám đốc Học vụ Yola trả lời các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa
- Chị Nguyễn Lan Hương: Tại YOLA, nếu các bạn học viên đi học và làm bài tập đầy đủ, các bạn sẽ tăng trung bình 10 điểm trong vòng 1 khóa học dài 3 tháng. Ngoài ra, để không bị tâm lý phòng thi cản trở việc làm bài tốt, các bạn cần phải làm các bài thi thử trên máy để luyện tập kỹ năng phòng thi hiệu quả.
Tại YOLA, học viên được làm ít nhất 4 bài thi trên máy trong mỗi khóa học, và có cơ hội làm bài thi thử mỗi tháng.
 
* Với sức học thuộc loại khá, thời gian là 6 tháng, 1 học sinh lớp 12 có thể đạt IELTS 6,5 (khi thi kiểm tra dầu vào là 4,5) không? Nhược điểm cua học sinh Việt Nam khi học tiếng Anh là gì? (Nguyễn Hưng, 53 tuổi, ngthhung04@...)
 
- Chị Nguyễn Lan Hương: Tại YOLA, các bạn học viên nếu đi học và làm bài tập đầy đủ thì sẽ tăng trung bình từ 0,5 đến 1 điểm bài thi IELTS trong vòng 1 khóa học 3 tháng. Như vậy, việc học viên thi đầu vào 4,5 qua 6 tháng, thì có thể nhắm đến việc đạt 6.5 nếu bạn quyết tâm tập trung học tập theo hướng dẫn của giáo viên.
Nhược điểm thường gặp của học sinh Việt Nam đối với bài thi IELTS là việc phát âm chưa chuẩn cũng như trình bày luận điểm chưa sâu sát, dẫn đến việc mất điểm đáng tiếc.
Để khắc phục điểm yếu này, các bạn cần được sự hướng dẫn của giáo viên để tìm ra và khắc phục những lỗi phát âm, cũng như bám sát yêu cầu bài thi như được ghi rõ trong thang chấm điểm được công bố rộng rãi.
Tại YOLA, kỹ năng nói và viết được dạy bám sát theo các yêu cầu của bài thi, và giáo viên luôn giúp các bạn học viên sửa các lỗi phát âm thường gặp.
 
* 1. Làm sao để luyện nói và viết TOEFL đạt điểm thật cao? 2. Khi nào nên bắt đầu luyện SAT? 3. Chọn trường đại học ở Mỹ như thế nào? (Cao Hoàng Hạ, 18 tuổi,nangha_96@...)
1. Nhìn chung, để luyện thi tiếng Anh du học thành công, bạn cần chọn giảng viên kinh nghiệm, giáo trình phù hợp và môi trường học tập hiệu quả.
Cụ thể, phần thi nói của TOEFL khó ở chỗ bạn phải sắp xếp và trình bày bài nói của mình trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, bạn cần một khuôn mẫu trả lời cho từng phần trong 6 phần thi của bài thi nói. Ngoài ra, bạn cũng cần người hướng dẫn có kinh nghiệm để giúp bạn các lỗi phát âm tiếng Anh.
Về phần thi viết, thời gian và ý tưởng là một trở ngại lớn. Vì vậy, bạn cần luyện tập canh giờ khi viết luận và liên tục bổ sung các kiến thức chung về xã hội.
2. Bài thi SAT là bài thi khó nhất cho các bạn học sinh muốn nộp đơn vào các trường đại học Mỹ, đặc biệt là các trường đại học hàng đầu. Vì vậy, việc luyện thi tiếng Anh du học cho bài thi SAT đòi hỏi thời gian chuẩn bị lâu hơn. 
Thông thường, một học sinh khá giỏi nên bắt đầu luyện thi SAT từ năm học lớp 10 để bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho các yêu cầu khác của các trường đại học Mỹ.
Bạn có thể truy cập vào trang web của Yola (www.yola.vn) để tìm hiểu thêm các thông tin về hai bài thi TOEFL, SAT và các chiến lược luyện thi tiếng Anh du học.
3. Để chọn trường đại học ở Mỹ, bạn cần tiến hành theo các bước sau:
- Luyện thi tiếng Anh du học cho các bài thi TOEFL (hoặc IELTS) và SAT để xác định khả năng của mình đến đâu.
- Tìm hiểu các trường đại học của Mỹ theo bảng xếp hạng để xác định các trường có ngành học phù hợp với nguyện vọng của bạn.
- Từ đó, bạn có thể chọn trường phù hợp với kết quả thi các bài thi tiếng Anh của mình
- Tìm hiểu về học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính của trường sao cho phù hợp với tài chính của gia đình.
- Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố khác như thời tiết, cuộc sống ở nơi mà bạn muốn đến.
 
* Chị Hương có thể cho biết kiến thức văn hóa Anh - Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến kỹ năng Anh ngữ khi thi? (Tư Duy, 20 tuổi, tuduy@...)
 
- Chị Nguyễn Lan Hương: Việc nắm được văn hóa, lịch sử, truyền thống của Anh và Mỹ giúp đỡ rất nhiều cho việc đi thi.
Một ví dụ cụ thể là về bài đọc và bài nghe trong kỳ thi TOEFL, thường hay đề cập đến lịch sử và văn học Mỹ.
Việc thí sinh nắm được các sự kiện và nhân vật lịch sử quan trọng của Mỹ (như nội chiến Mỹ vào thế kỷ 19 hay các phong trào quyền bình đẳng xã hội giữa thể kỷ 20) cũng như đã đọc qua các tác giả tác phẩm nổi tiếng của Mỹ (như Mark Twain hay Henry Thoreau) sẽ khiến cho việc đi thi trở nên thú vị và dễ dàng hơn, giúp thí sinh làm bài thi tự tin hơn. 
 
* Mình đang luyện IELTS nhưng kỹ năng writing và speaking khó quá. Có thể chia sẻ kinh nghiệm luyện hai kỹ năng này được không, bạn Thiện Minh? (Trương Thị Thu Hiền, 19 tuổi, hinetruong@...)
 
- Bạn Trần Thiện Minh: Đối với kỹ năng Writing, bạn nên đọc các tiểu thuyết ngoại văn, cũng như các trang tin tức quốc tế như BBC, CNN, VOA... Khi đó, bạn sẽ làm quen được với cách viết, cũng như văn hóa phương Tây, nhờ đó mà tăng cường khả năng viết của bản thân.
Đối với kỹ năng Speaking, bạn có thể xem các chương trình truyền hình Mỹ như How I Met Your Mother trên kênh Star World, hay các phim trên kênh Star Movies, HBO hay Cinemax, hoặc các chương trình khoa học thường thức ở Discovery hay National Geography.
Khi xem qua các chương trình này, bạn cần chú ý đến ngữ điệu, cách phát âm, ngắt giọng, tiếng lóng... của người bản xứ. Qua việc luyện tập hằng ngày (bạn có thể luyện tập trước gương, giao tiếp với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hay tham gia các khóa học của học viện Yola để tăng cường khả năng giao tiếp của bản thân), bạn có thể ứng dụng các điều đã chú ý ở trên vào đời sống hằng ngày và vào kì thi để nâng cao điểm số của mình.
 
* Em là đang là sinh viên năm 3 đại học. Năm tới, em sẽ đến Mỹ theo dạng định cư. Em có ý định xin vào 1 trường đại học Mỹ theo dạng Freshmen vì muốn chuyển ngành. Vì thế, SAT và TOEFL là những điều kiện cần thiết.
Trong 3 năm vừa qua, em không đào sâu Anh văn hay toán nhiều như hồi học cấp 3 nên kiến thức có phần mai một. Xin hỏi, về phần SAT toán, em nên bắt đầu ôn từ những kiến thức nào?(Thảo Nhi, 20 tuổi, nhidangnguyen@...)
 
- Ông Nguyễn Chí Hiếu: Để luyện thi phần toán của bài thi SAT, em thật sự chỉ cần ôn lại các kiến thức toán cơ bản của cấp 2. Điểm khó ở bài thi SAT toán với học sinh Việt Nam nằm ở chỗ bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, học sinh Việt Nam đôi khi sẽ không hiểu câu hỏi hoặc câu trả lời vì chưa quen với các từ vựng của toán trong tiếng Anh. Để khắc phục điểm này, bạn cần lập một danh sách các từ vựng tiếng Anh trong lĩnh vực toán học.
Một khó khăn khác của bài thi toán là tuy câu hỏi không khó nhưng lại có rất nhiều bẫy mà người ra đề cài sẵn trong câu hỏi và câu trả lời. Điều này có thể khắc phục nếu bạn được hướng dẫn bới một giáo viên có kinh nghiệm luyện thi.
Chúc bạn ngày càng học tốt tiếng Anh

Với những câu hỏi và câu trả lời trên thì mong rằng việc học tiếng anh của các bạn sẽ đạt hiệu quả cao nhất

Đang xem "Chia sẻ bí quyết luyện tiếng anh du học hiệu quả"

Xem thêm "Tài liệu tiếng anh hữu ích"

Có thể bạn quan tâm đến "Lớp học tiếng anh cho người đi làm"Các bài viết mới

Các tin cũ hơn